Nguyên nhân khiến máy hút bụi bị cháy và cách khắc phục

 Ắt hẳn ai trong số chúng ta đã từng một lần bị cháy máy hút bụi trong quá trình sử dụng. Và thường không biết cách xử lý máy hút bụi bị cháy như thế nào, bởi chúng ta không biết được cách khắc phục nó ra sao. Còn tệ hơn sau khi đã đem máy hút bụi bị hỏng đi sửa chữa, chỉ một thời gian sau thì nó lại bị cháy. Khiến ta tốn rất nhiều chi phí cho việc sửa máy hút bụi. Hôm nay hãy cùng tôi xem bài viết để biết được nguyên nhân nào khiến máy hút bụi bị cháy. Và hiểu được cách khắc phục, cũng như cách phòng tránh sau khi đã khắc phục. Nhằm hạn chế hư hỏng quay trở lại bạn nhé.

máy hút bụi bị cháy

Nguyên nhân gián tiếp khiến máy hút bụi bị cháy là gì?

Nguyên nhân thường được xuất phát từ quá trình sử dụng của chúng ta khi làm việc. Thông thường là sử dụng sai cách, không tuân thủ quy trình sử dụng do nhà cung cấp đưa ra hay không đảm bảo được quy trình vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng. Vậy những nguyên nhân nào trực tiếp gây ra tình trạng cháy cho máy hút bụi?

Những nguyên nhân chính khiến cho máy hút bụi bị cháy:

 1. Máy hút bụi bị nóng dẫn đến cháy:

 Trước khi máy hút bụi bị cháy thông thường đầu máy sẽ rất nóng là do quá trình sử dụng chúng ta vận hành trong một thời gian quá dài, khiến cho motor máy hút bụi luôn nằm trong tình trạng quá tải. Dẫn đến nóng máy và cháy motor.

 2. Tắc nghẽn dầu hút, ống dẫn:

 Khi hoạt động đường dẫn bị gập khúc, hoặc đầu hút bị bít kín trong một khoảng thời gian mà chúng ta không chú ý sẽ khiến cho máy hút bụi bị cháy. Bởi khi bị nghẹt hoặc bít kín đầu hút, áp lực trong máy bị tăng lên, khiến cho dây đồng trong động cơ bị bứt và chập cháy, gây hư hỏng.

 3. Nguồn điện chập chờn, không đảm bảo:

 Nguồn điện liên tục thay đổi tần số, dòng điện không đảm bảo. Khiến động cơ máy hút bụi luôn hoạt động trong một tình trạng thiếu ổn định. Gây nên sự ngắt quảng trong lúc làm việc. Lâu dần tình trạng này dẫn đến cháy động cơ. 

 4. Sử dụng không đúng cách:

 Không vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng, không bảo dưỡng, bảo trì định kỳ. Khiến cho bụi bẩn bám quá nhiều bên trong đầu máy và tầng lọc. Làm cho motor máy hút bụi luôn bị hoạt động trong điều kiện xấu, gây nên sự ma sát lớn khi quay, tạo nhiệt độ nóng hơn bình thường dẫn đến cháy động cơ máy hút bụi.

Cách khắc phục máy hút bụi bị cháy:

 Tình trạng này có thể nói là tịnh trạng xấu nhất đối với máy hút bụi, cách khắc phục duy nhất đó là xử lý tại phần motor đầu máy hút bụi. Thường có 2 cách như sau xử lý đối với motor đó là:

 1. Quấn lại motor: Xây dựng lại kết cấu của lõi đồng nằm phía trong motor, khiến cho motor hoạt động trở lại. Cách này thường có chi phí thấp hơn, nhưng mang lại hiệu quả không cao. Bởi cách làm thủ công của thợ tại Việt Nam với tay nghề không quá cao, không khiến motor có thể trở lại tình trạng ban đầu. Chỉ đạt được 8/10 so với motor chính hãng. Ngoài ra nó còn nhanh hư hỏng hơn so với motor chính hãng.

 2. Thay thế mới motor: Là một phương án xử lý được khuyến cáo nhất lúc sửa chữa, bởi cách này mang lại hiệu quả cao và độ bền tốt hơn. Nhưng lại có giá thành cao hơn, khiến cho người dùng thường dè dặt khi đưa ra quyết định thay mới.

 Cách phòng tránh máy hút bụi bị cháy trở lại:

 -Tuân thủ quy trình vận hành và sử dụng, được khuyến cáo bởi nhà cung cấp.

 -Vệ sinh toàn bộ máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng.

 -Sử dụng trong thời gian hoạt động cho phép. Tránh sử dụng quá lâu vì nó sẽ gây hại cho động cơ.

 Có thể bạn quan tâm: Sửa máy hút bụi

 Kết luận: Hy vọng sau khi xem bài viết khách hàng có thể hiểu được phần nào về những nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh cho máy hút bụi bị cháy. Để có thể sử dụng máy hút bụi một cách tốt nhất và ngăn chặn những chi phí phát sinh sửa chữa.

 Mọi thắc mắc hãy liên hệ: 0901.89.69.79 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhiệt tình nhất. Đại Hoàng Cường rất hân hạnh được phục vụ quý khách.